ลูกแอบดูคลิปโป๊ทำอย่างไรดี

ช่วงนี้มีคุณผู้อ่านอินบ็อกซ์เข้ามาในเพจ kate inspirer เล่าว่าลูกชายวัยเริ่มรุ่นแอบดูคลิปโป๊จะทำอย่างไรดี ก่อนอื่นพ่อแม่ผู้ปกครองอย่าคิดว่าเราสอนเรื่องเพศกับลูกไม่ได้ หรือการสอนเพศศึกษาเป็นเรื่องน่าอาย กระดากปาก หรือกลัวว่าจะเป็นการส่งเสริมลูกให้หมกมุ่นในเรื่องเพศ หลายครอบครัวโบ้ยให้เป็นหน้าที่ครูที่โรงเรียน ความจริงพ่อแม่มีหน้าที่สอนลูกถึงการดำเนินชีวิตพื้นฐาน “กิน ขี้ ปี้ นอน” (ขออภัยที่ใช้คำไม่สุภาพ) ดังนั้น พ่อแม่สามารถสอนลูกเรื่องเพศ เหมือนการสอนเรื่องต่างๆ ได้ อะไรรู้ก็บอก อะไรไม่รู้ก็ไปหาข้อมูลมาสนทนา สอนเพื่อให้ลูกฝึกหาคำตอบและฝึกคิดด้วยตัวเอง

การสอนเด็กเล็ก เริ่มสอนให้เขาเข้าใจตนเองว่าเป็นเด็กผู้หญิงหรือชาย สอนความแตกต่างของเด็กผู้หญิงกับเด็กผู้ชาย ห้องน้ำหญิงกับชายต้องแยกกันเพราะวิธีการฉี่ไม่เหมือนกัน การรักษาความสะอาด หรือ หนูเกิดมาเพราะพ่อแม่รักกันแล้วหนูก็เกิดขึ้นมาในท้องแม่ พอหนูตัวใหญ่แล้ว หนูก็ออกมาทางก้นแม่ (ถ้าโตหน่อยก็บอกว่าออกมาจากช่องคลอดได้ค่ะ) นอกจากนี้ ควรสอนถึงการปกป้องตัวเองไม่ให้ใครมาคุกคามทางเพศได้ เช่น การปกปิดของสงวนไม่ให้ใครเห็น และไม่ให้ใครมาจับ ถ้ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลให้บอกพ่อแม่ สอนว่าไม่ว่าใครจะขู่อย่างไร ให้ลูกมั่นใจว่าพ่อแม่มีวิธีจัดการกับคนไม่น่ารักหรือคนไม่ดีนั้น ฯลฯ

กรณีเด็กมัธยม อาจเริ่มสอนจากหนังหรือละคร ชวนคุยถึงเรื่องการแต่งกาย คำพูด พฤติกรรมที่เหมาะสมหรือไม่เหมาะสมของตัวละครต่างๆ สาเหตุที่ตัวละครแต่ละคนพูดหรือทำอย่างนั้น พร้อมทั้งชวนคุยว่าหากลูกอยู่ในสถานการณ์อย่างในละคร ลูกจะทำเหมือนหรือแตกต่างจากตัวละครอย่างไร วิเคราะห์ว่าตัวละครรู้สึกอย่างไรจึงพูดหรือทำอย่างนั้น พูดคุยถึงวิธีการสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนเพศเดียวกันและต่างเพศ การรักษาความสัมพันธ์ที่ดี การจีบหรือคบกันอย่างเหมาะสม การวางตัวและการเอาตัวรอดในความสัมพันธ์กับเพื่อนต่างเพศ การยอมรับและให้เกียรติเพศสภาพที่แตกต่างกัน

เด็กที่เริ่มสนใจเรื่องเพศสัมพันธ์หรือมีแฟน อย่าสอนว่าเพศเป็นเรื่องน่าอายและผิดบาป เพราะจะส่งผลต่อการสร้างความสัมพันธ์กับคนรักในอนาคต บางคนถึงขั้นเกลียดกลัวการมีแฟนหรือการมีเพศสัมพันธ์ไปเลย และกลายเป็นปมฝังลึกลงไปอีก กรณีที่ยกมาคุยในตอนนี้ เมื่อเด็กดูคลิปโป๊ อย่าเพิ่งดุด่าว่ากล่าว อาจสอนว่าสิ่งที่เห็นในคลิปเป็นการแสดงที่เว่อร์กว่าปกติ สอนการรู้ทันสื่อต่างๆ หรืออาจถามว่าดูแล้วรู้สึกอย่างไร ถ้าลูกตอบว่าดูแล้วรู้สึกซู่ซ่าหรือคึกคัก พ่อแม่ควรสอนว่าเป็นความรู้สึกปกติของคนที่ได้รับสิ่งเร้า และควรสอนเรื่องการจัดการอารมณ์ทางเพศของตัวเอง สอนการวางตัวเมื่ออยู่กับเพื่อนเพศตรงข้ามหรือคนรัก สอนว่าอารมณ์ทางเพศจะนำไปสู่อะไร และอาจนำมาซึ่งปัญหาอะไรบ้าง เช่น การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันคววร การถูกผู้หญิงที่ตั้งครรภ์นำมาเป็นเครื่องมือต่อรอง การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย ฯลฯ ขณะพูดคุยพ่อแม่ควรคุยปกติสนุกสนาน อย่าทำให้กลายเป็นการสั่งสอนอย่างจริงจัง ลูกจะอายหรือรู้สึกอึดอัดและไม่อยากคุยกับพ่อแม่เรื่องนี้อีก

ที่สำคัญ หากพ่อแม่ลูกมีความสนิทสนมใกล้ชิด และมีการทำกิจกรรมหรือพูดคุยกันอยู่เป็นประจำ ลูกก็จะไม่หมกมุ่นเรื่องเพศจนเกินไป เพศเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แต่ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดของชีวิต เด็กในวัยเรียนหากมีความสนใจในเรื่องใดอย่างจริงจัง และพ่อแม่สนับสนุน เช่น เรื่องเรียน กีฬา ดนตรี ศิลปะ กิจกรรมต่างๆ พวกเขาจะเติบโตเป็นวัยรุ่นที่ดีมีความสุข และไม่หมกมุ่นทางเพศจนเกินไปค่ะ

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ.