ทำไมชีวิตนี้เจอแต่ผู้ชายไม่จริงใจ

มีคุณผู้อ่านท่านหนึ่งนัดเข้ามารับคำปรึกษากับครูเคทด้วยปัญหาที่น่าเห็นใจ พอมาถึงเธอก็เอาแต่ร้องห่มร้องไห้ บอกว่าชีวิตนี้ไม่รู้ว่าเธอทำกรรมอะไรไว้ มีแฟนกี่คนก็เจอแต่ผู้ชายที่ไม่จริงใจ เห็นเหมือนเธอเป็นแค่คู่นอน แต่พอคบกันนานขึ้น เขาก็เลือกแต่งงานกับผู้หญิงคนอื่นทุกที ไม่เลือกเธอ

ลักษณะนิสัยของเธอเป็นผู้หญิงทำงานเก่ง ฉลาด แคล่วคล่องว่องไว รูปร่างหน้าตาดี ใครพบเห็นก็ชื่นชม ช่างพูดคุยเข้ากับคนง่าย ในที่ทำงานแล้ว เธอถือเป็นบุคลากรแถวหน้าขององค์กรเลยก็ว่าได้ ผู้ชายที่เข้ามาคบหากับเธอทุกคนก็เป็นคนที่คุณสมบัติเพียบพร้อมทั้งรูปร่างหน้าตา ฐานะ และการศึกษา เรียกว่าเป็นคู่ที่ดูดีเหมาะสมกัน แต่พอคบๆ กันไปสัก 1-2 ปี ฝ่ายชายก็ดูจะจืดจางลง บางรายก็เริ่มคบซ้อน บางรายไปแต่งงานกับคนอื่นแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน พฤติกรรมของเธอเมื่ออยู่กับแฟน เธอบอกว่าเธอจะยอมทำทุกอย่างที่แฟนต้องการ เพราะกลัวเขาไม่รัก หรือกลัวเขาทิ้งไป

คุณผู้อ่านบางท่านอาจจะสงสัยว่าการยอมทำตามใจแฟนมันไม่ดีตรงไหน ใครๆ ก็ชอบให้มีคนคอยเอาอกเอาใจหรือตามใจอยู่แล้ว การทำอะไรที่เป็นธรรมชาติของคนเรานั้นดีแน่ค่ะ หากคุณเป็นคนที่ชอบทำนู่นนี่ให้คนอื่นอยู่เป็นนิสัยแล้ว แสดงว่าธรรมชาติของคุณเป็นคนที่มีจิตบริการ ดังนั้นเวลาจะช่วยเหลือ หรือทำอะไรให้ใครก็จะเป็นธรรมชาติไม่ขัดเขิน คนที่ได้รับการเอาใจใส่จากคุณ เขาก็สัมผัสได้ หากว่าคุณมิได้มีจิตบริการผู้อื่น (ไม่ได้แปลว่าไม่ดีนะคะ) แต่พยายามที่จะเอาใจหรือช่วยเหลือคนอื่น คนอื่นก็สัมผัสได้ว่ามีอะไรขัดๆ อยู่ภายใน คนที่เอาใจแฟนเพราะอยากเห็นแฟนมีความสุข กับคนที่เอาใจแฟนเพราะอยากให้เขารัก จะต่างกัน อย่างแรกทำให้โดยไม่หวังอะไรให้ตัวเอง แต่อย่างหลังทำให้อย่างเผลอหวังว่าตัวเองจะได้อะไรตอบแทน คราวนี้คนที่คบกันมาสักระยะ ก็เริ่มจะสัมผัสอะไรได้อย่างนี้ และฝ่ายชายมักจะเกิดอาการเบื่อในการเอาอกเอาใจที่ดีเกิน และมักจบด้วยการที่ฝ่ายชายบอกว่าคุณดีเกินไป

กรณีของคุณผู้หญิงที่มาปรึกษาครูเคท จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมของเธอในที่ทำงาน เธอเป็นตัวของตัวเอง เก่ง สนุกสนาน มีชีวิตชีวา มั่นใจ ซึ่งเชื่อว่าผู้ชายที่เข้ามาในชีวิตของเธอคงจะประทับใจคุณสมบัติเหล่านี้ของเธอ แต่พอคบกันไปแล้ว คุณสมบัติที่เขาประทับใจกลับไม่ค่อยได้เห็น เห็นแต่ผู้หญิงที่เป็นน้องน้อย ติดพี่ชายแจ หัวอ่อนว่าง่าย ให้ทำอะไรก็ทำ ขี้แง วิตกกังวล และนี่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้หนุ่มๆ ทั้งหลายตัดสินใจเซย์กู๊ดบายกับเธอคนแล้วคนเล่า

เมื่อค้นหาสาเหตุให้ลึกลงไปอีก พบว่าเธอกับคุณพ่อของเธอมีความสัมพันธ์ที่ห่างเหิน เพราะคุณพ่อมัวแต่ทำมาหากิน นานๆ จะกลับบ้านสักที ทำให้เธอรู้สึกกังวลมาตั้งแต่เด็กๆ ทุกครั้งที่ถึงเวลาที่คุณพ่อจะต้องกลับไปทำงาน เธอบอกว่าเธอไม่อยากนึกถึงภาพที่คุณพ่อกลับไปทำงานที่ต่างจังหวัดทุกวันจันทร์ เธอทำตัวเป็นเด็กดี เรียนเก่ง ว่านอนสอนง่าย เพราะอยากให้คุณพ่อภูมิใจ เมื่อเธอมีคนรักซึ่งถือเป็นสำคัญในชีวิตของเธอ เธอจึงเผลอกลายเป็นเด็กน้อยว่านอนสอนง่าย เสมือนว่าแฟนของเธอเป็นภาพทับซ้อนของคุณพ่อ เพราะเธอกลัวว่าแฟนจะทิ้งเธอไป

การแก้ไขปัญหากลัวคนสำคัญไม่รักหรือทิ้งไป เราต้องแก้ที่ทัศนคติของตัวเราเองในการเข้าใจความสัมพันธ์ว่าเราควรเป็นตัวของตัวเอง ไม่ควรฝืนธรรมชาติของตัวเอง ถ้าเรากับแฟนของเราคือคนที่ใช่ของกันและกัน ความสัมพันธ์ก็จะยืนยาว หากไม่ใช่หรือผิดฝาผิดตัว ก็อย่าไปยื้อเลยค่ะ นอกจากนี้ อย่าไปติดภาพจำว่าคนสำคัญเดินจากไป ให้เปลี่ยนภาพที่ควรจดจำเป็นภาพคนสำคัญใช้เวลาอยู่กับเราอย่างมีความสุขแทนจะดีกว่า เราจะได้ไม่วิตกกังวลว่าเขาจะจากไปจนเราสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองค่ะ

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ