เมื่อต้องทนกับคนแก่บ้ากามในบ้าน

มีคุณผู้อ่านรายหนึ่งอินบ็อกซ์เข้ามาในแฟนเพจ Kate Inspirer ขอปรึกษาครูเคทถึงการที่ต้องอยู่ร่วมบ้านกับคุณพ่อที่อายุแปดสิบกว่าแล้ว แต่มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศคนในบ้านมาตั้งแต่หนุ่มๆ ว่า “…พ่อเป็นคนอารมณ์ร้อนมาก ถึงมากที่สุด ชอบพูดแต่เรื่องเพศ ซึ่งหนูเองมีลูกสาว 3 คน กำลังเป็นวัยรุ่น ลูกไม่ชอบการกระทำและคำพูดหลายๆ อย่างที่ตาทำ เลยค่อนข้างแอนตี้ ครอบครัวเกิดความแตกแยก ไม่ชอบตา หนูเป็นคนกลาง เครียดมาก รู้สึกว่าตัวเองไม่ชอบพ่อ แต่อยู่ดูแลทุกวันนี้เพราะหน้าที่ หนูกลัวความคิดของตัวเองจะเตลิดไปมากกว่านี้ หนูควรทำอย่างไรกับสิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้ดีคะ…”

กรณีที่ถามมานี้ เป็นปัญหาของพ่อที่มีอารมณ์เก็บกดและไม่สามารถควบคุมอารมณ์และความต้องการของตัวเองได้ ปัญหานี้สะสมมาตั้งแต่วัยเด็กจากครอบครัวพื้นฐาน อาจมีสาเหตุจากการถูกกดขี่จากคนในบ้านตั้งแต่เด็ก จึงแสดงออกทางอารมณ์ที่ก้าวร้าวเพื่อเป็นกลไกปกป้องตัวเอง แต่พอทำไปเรื่อยๆ คนในบ้านไม่กล้าหือ เด็กก็จะเรียนรู้ว่าอยากให้ใครยอมตนก็ต้องใช้ความรุนแรงใส่คนอื่น ส่วนพฤติกรรมทางเพศที่ผิดปกติ เช่น การข่มขืนหรือพูดจาลามกใส่ลูกหลานและคนในครอบครัว เป็นพฤติกรรมที่เกิดจากปัญหาในใจที่สะสมมานานมาก และแสดงออกมาเพื่อใช้ควบคุมผู้อื่นที่อ่อนแอกว่า แต่ก็มีบางกรณีที่เกิดจากโรคที่เกิดความผิดปกติในสมอง เช่น ลมชัก หรือ จิตเภท แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เหยื่อคือลูกหลานในบ้าน ต้องทนทุกข์ทรมานใจจากการกระทำวิปริตของคนที่ตัวเองไว้ใจ ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า ไม่สามารถเชื่อใจใครได้อีกต่อไป

ดังนั้น ในกรณีที่คุณผู้อ่านถามมา การแก้ไขปัญหาจึงควรเน้นที่ลูกหลานในครอบครัว มากกว่าคนแก่บ้ากาม หากสามารถนำผู้ป่วยไปพบจิตแพทย์ได้ ก็ควรรีบทำ หากผู้ป่วยไม่ร่วมมือ อาจหลอกล่อให้ไปพบจิตแพทย์ โดยอ้างถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับสมองที่เป็นอยู่ เช่น ความจำลดน้อยลง หรือกรณีที่คุณผู้อ่านเล่ามาว่าคุณพ่อกังวลเรื่องนกเขาไม่ขัน ก็ถือว่าเข้าทางที่จะพามาพบจิตแพทย์ได้ แต่การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับลูกหลานอีก เป็นเรื่องสำคัญกว่า ดังนั้น อาจพิจารณาแยกให้ผู้ป่วยไปอยู่บ้านลูกหลานผู้ชายหรือลูกหลานที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว หรือแยกบริเวณให้เป็นสัดส่วน แล้วหาผู้ดูแลผู้ป่วยที่เหมาะสมมาดูแล เพราะหากยังอยู่ในบริเวณเดียวกัน โอกาสที่ลูกหลานที่เป็นหญิงจะพลาดท่าถูกกระทำชำเราทางวาจาหรือทางกายจะมีมาก ทุกคนในบ้านควรแสดงอำนาจเหนือผู้ป่วย ด้วยการห้ามทันทีที่ผู้ป่วยแสดงพฤติกรรมที่ไม่สมควรออกมา อย่ามัวแต่กลัวหรือเกลียด เพราะควากลัวจะทำให้เขาสมใจว่าเขามีอำนาจเหนือเรา สามารถทำโทษอย่างเบาเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ได้ เช่น บอกไปเลยว่าไม่มีใครชอบพฤติกรรมอย่างนี้ หากยังทำอย่างนี้อีกจะกักบริเวณ จะไม่ให้ทานหรือทำอะไรที่เขาชอบ จะให้ไปอยู่ที่อื่น จะนำเรื่องไปบอกให้ผู้อื่นทราบ หรือจะแจ้งความดำเนินคดี ฯลฯ นอกจากนี้ ควรหากิจกรรมให้คนแก่บ้ากามทำ เพื่อไม่ให้หมกมุ่นอยู่แต่เรื่องเพศ เช่น การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ การทำสวน ทำงานบ้าน เป็นต้น

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ซึมเศร้า ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ