ครูเคทไปอยู่อเมริกามาหนึ่งเดือน มีความสุขอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยในชีวิต ไม่ใช่ว่าอยู่เมืองไทยแล้วไม่มีความสุข แต่เพิ่งจะรู้ตัวว่า ความสุขจริงๆ ไม่ได้มาจากปัจจัยภายนอก แต่มาจากข้างในใจของเราเอง

ครูเคทเป็นผู้หญิงที่สนุกกับงานมาก หยิบจับอะไรก็สนุกและสำเร็จไปทุกเรื่อง เป็นคนมีความสุขมากๆ ในการทำงาน งานทุกอย่างที่ทำ ทำเพราะอยากทำ ทำเพราะมันส์ในอารมณ์ ไม่เคยทำเพราะต้องทำหรือเป็นหน้าที่ต้องทำ บรรดาเพื่อนฝูงและคนรู้จักมักจะเรียกครูเคทว่าเป็นสาวไฮเปอร์ ครูเคททำงาน 7 วันต่อสัปดาห์ แต่ก็มีเวลาลั้ลลา ทานข้าวกับเพื่อน เล่นไลน์ ออกกำลังกาย และดูซีรีส์เกาหลี เหมือนคนทั่วๆ ไปในทุกวัน จึงรู้สึกว่าตนเองนั้นโชคดีที่เป็นคนมีความสุข

ตลอดชีวิตการทำงาน ครูเคทเดินทางรอบโลก ได้เห็นและเรียนรู้สิ่งต่างๆมากมาย พบปะผู้คนหลากหลายทุกระดับ ตอนสาวๆ ได้เดินทางไปเรียนต่างประเทศ พอทำงานก็เดินทางไปประชุม ไปดูงาน ไปจัดงานแสดงสินค้า ไปบรรยาย ฯลฯ คือทุกครั้งที่เดินทางจะไปเพื่อไปทำงาน มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวแบบเที่ยวอย่างเดียวบ้างแต่ไม่มาก เพราะตารางงานไม่เคยมี slot ว่างยาวๆ พอที่จะลาพักร้อนไปเที่ยวอย่างจริงจัง (เพราะเราเป็นเติมลงไปให้เต็มเอง อิอิ)

การเดินทางไปอเมริกาครั้งนี้ เป็นการเดินทางที่มีการวางแผนไว้นาน จึงทำให้สามารถวางแผนการทำงานทุกอย่างให้เสร็จก่อนเดินทางโดยไม่ต้องห่วงอะไร ตอนที่นั่งทำกำหนดการเดินทางของตัวเอง ซึ่งปกติจะคิวแน่นเอียดในแต่ละวัน กำหนดการ ครั้งนี้มีแต่วันเดินทางไปและวันเดินทางกลับเท่านั้น ไปพักอยู่กับเพื่อนสนิทที่มีบ้านอยู่ที่นั่น ชีวิตในแต่ละวัน คือ ตื่นเช้า ลุกขึ้นมาดูแลตัวเองเสร็จ ก็ทำอาหารเช้า ทานเสร็จ ก็ทำความสะอาดบ้าน ตัดหญ้า ทำสวน ซ่อมนู่นนี่ แล้วแต่ว่าแต่ละวันจะเห็นว่ามีอะไรที่ต้องซ่อม นอกจากซ่อมแซมบ้าน ข้าวของเครื่องใช้แล้ว สิ่งที่ถนัดและมีความสุขในการทำสมัยวัยเด็ก และไม่ได้ทำอีกเลยทั้งชีวิตตั้งแต่โตขึ้น คือการทำงานฝีมือเย็บปักถักร้อย ก็เลยได้ขุดเอาเสื้อผ้าของตัวเองและเพื่อนมาซ่อมแซมซะ ตกบ่ายถ้าไม่ออกไปซื้อของหรือไปพิพิธพัณฑ์และศูนย์การเรียนรู้ต่างๆที่มีอยู่ทั่วจนเที่ยวทุกวันก็ไม่ครบ ก็จะทำอาหารไปนั่งทานกันที่สวนสาธารณะต่างๆ ตอนเย็น กลับมาเดินเล่นที่สวนสาธารณะหน้าบ้านซึ่งมีสนามเด็กเล่น เดินออกกำลังกาย นั่งดูเด็กๆ เล่นกัน ดูน้องหมาที่เดินมากับเจ้าของ ดูกระต่าย เป็ดและห่าน กระรอก นก ที่มีเต็มไปหมด ดูต้นไม้ แล้วก็กูเกิลหาข้อมูลเพิ่มว่าต้นไหนชื่ออะไร จนชักจะเป็นผู้เชี่ยวชาญในการจำแนกต้นไม้แถบตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาไปแล้ว แถมรู้จักแมลงและศัตรูพืชเพิ่มขึ้นด้วย

NjpUs24nCQKx5e1D7IIm3jGs2ZH1z6DLboB6UmyNDIm

การได้อยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง ไม่มีหัวโขน ไม่มีฐานะทางสังคม ไม่มีใครรู้จัก ไม่มีความคาดหวัง ไม่มีความวิตกกังวล ได้อยู่กับธรรมชาติ ได้อยู่กับความเป็นปัจจุบัน ไม่คิดถึงอดีต ไม่คิดถึงอนาคต พึงพอใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าในปัจจุบัน รวมทั้งการได้พึ่งพาตนเองอย่างแท้จริง ทำอะไรเอง ชีวิตไม่ต้องขึ้นกับผู้อื่น และไม่ต้องแบกภาระของผู้อื่น ทำให้เกิดความสุขสงบอย่างแท้จริงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เมื่อกลับมาเมืองไทย รู้สึกว่าตัวเองมีพลังมากขึ้น มีสติปัญญาเพิ่มมากขึ้น สุขุมรอบคอบมากขึ้น สนุกกับงานมากขึ้น ตัวเองและสรรพสิ่งทั้งหลายรอบตัวดูมีคุณค่ามากขึ้น จากนี้ไป สัญญากับตัวเองว่าจะหาเวลาได้อยู่กับตัวเองและธรรมชาติอย่างนี้อีก อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง ใครที่บ้างานและไม่เคยให้รางวัลตัวเอง ลองทำตามครูเคทดูเถอะค่ะ ปล่อยวางสลัดเปลือกแห่งความทุกข์ที่เผลอแบกเอาไว้ไม่รู้ตัว จะพบความสุขที่แท้จริงที่อยู่ในใจของเราเองและมีพลังในการดำเนินชีวิตต่อไป อย่างเต็มเปี่ยมค่ะ

ใครมีปัญหาเรื่องชีวิตและการทำงาน มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center โทร. 08 1458 1165 หรือเข้าไปสอบถามปัญหาพูดคุยกันได้ใน แฟนเพจwww.facebook.com/kateinspirer นะคะ